วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น้ำมะเขือเทศ



***มะเขือเทศลูกแดง ๆ สีสันน่ารับประทานถ้าทานสดได้
ก็จะดีมาก เพราะจะได้รับคุณค่าทางอาหารแบบเต็ม ๆ
มะเขือเทศนับเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
อยู่ โดยเฉพาะมีสาร เบต้าคาโรทีน สูงมาก สารตัวนี้จะช่วย
ในการต้านมะเร็ง นอกจากนี้แล้วในมะเขือเทศยังมี
วิตามินซี อยู่มากอีกด้วยคือช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
และยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสดใน แก้กระหายน้ำและช่วย
ในเรื่องการย่อยอาหารได้ดี โดยเฉพาะการป้องกันมะเร็ง
และช่วยในการฟอกเลือด
****ถ้าคุณไม่ชอบทานผลสดก็ทำเป็นน้ำมะเขือเทศทาน
ก็ได้ได้คุณค่าทางโภชนาการเหมือนกันวิธีไม่ยากแตรียม
ของไว้แล้วปรุงตามใจได้เลย
***ส่วนผสมการทำน้ำมะเขือเทศ
     1.มะเขือเทศ 5-8 ลูก (ใช้มะเขือเทศลูกเล็ก)
     2.น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
     3.น้ำเปล่าต้มสุก 1 ½ ถ้วย
     4.เกลือป่นเสริมไอโอดีน ประมาณปลายช้อนชา
(หรือชิมเอาตามใจชอบ)
      5.น้ำแข็ง(ถ้าชอบเย็น ๆ )
**วิธีทำน้ำมะเขือเทศ
เมื่อได้มะเขือเทศแล้วให้เด็ดก้านหัวออกแล้วนำมะเขือเทศ
ไปล้างให้สะอาดแล้วให้ฝานเป็นชิ้นพอประมาณ ใส่ลงในเครื่องปั่น
จากนั้นก็ใส่น้ำเชื่อม เกลือ น้ำต้มสุก แล้วก็ทำการปั้นให้ละเอียด
ชิมรสตามชอบจะเพิ่มหรือจะลดอะไรก็ตามใจท่าน ถ้าชอบเย็น
ก็ใส่น้ำแข็งลงไปพร้อมกับส่วนผสมได้เลย
***เท่านี้ก็ได้น้ำมะเขือเทศอร่อย ๆ ไว้ทานแล้วได้ประโยชน์
ประหยัด แล้วยังทำทานได้ตลอด

ไม่มีความคิดเห็น:

อาการโรคภูมิแพ้

                               โรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้เป็นปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดการตอบสนองที่ผิดปกติต่อสารท...