อาหารสำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน
เราทุกคนควรหรือไม่ควรควบคุมเรื่องอาหารหรือเปล่า
แต่ถ้าต้องการห่างไกลจากโรคเบาหวานหรือโรคอื่น
ๆ ก็ควรทำ
ดังนี้เป็นอันดับต้น
ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปควรหาทางออกกำลังกายเพื่อ
ความคุมไม่ให้มากเกินไป
สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานไม่รุนแรงก็ควรออกกำลังกาย
และต้องควยคุมอาหารด้วย
ผู้เป็นเบาหวานที่รูปร่างหรือนำตัวปรกติก็ควรควบคุมอาหาร
ที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลรวมถึงผลไม้ที่มีรสหวานจัดและอาหาร
ประเภทแป้งเช่น
เส้นก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ข้าว ขนมปัง
ถ้าเราเลือกทานไม่ได้มากนักก็ให้ทานแบบให้ถนอม
ๆ ตัวไว้ก่อนก็ดี
เช่น
ถ้าจะทานอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งก็ให้ทานแป้ง
ที่ได้มาจาก
ธรรมชาติเช่น
มัน ฝักทอง เผือก ข้าวซ้อมมือ แต่ควรงดขนมปังเพราะจะ
ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง
เนื้อสัตว์ทานได้ไม่จำกัดปริมาณและชนิด
แต่ยกเว้นพวก เนื้อติดมัน
ใส้กรอก
หมูสามชั้น หมูแหนม หนังสัตว์ต่าง ๆ หัวกุ้งและหอยนางรม
แนะนำเนื้อวัวหรือหมูเนื้อแดง
เพราะจะทำให้ร่างกายไม่หิวบ่อย และยัง
ได้ธาตุเหล็ก
และวิตามิน B1 สูง
ถ้าต้องการทานอาหารทอดก็ควรใช้น้ำมันจากถั่วเหลือง
หลีกเลี่ยง
การใช้น้ำมันจากสัตว์
น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม และกะทิ ควรหลีกเลี่ยง
อาหารประเภทที่ทอดหรือผัด
เช่นผัดไทย หอยทอด ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู
ควรทานผักให้มาก ๆ
ผลไม้ควรงดผลไม้ที่หวานจัด เช่น เงาะ
ทุเรียน ลำไย ละมุด
มะม่วง ขนุน
ลองกอง สัปปะรดเป็นต้น รวมถึงที่หวานปานกลางด้วย
เช่น องุ่น
แตงโม ส้ม ชมพู่กล้วย ที่ทานได้แบบไม่จำกัดคือ ฝรั่ง มันแกว
ลูกตาล มะละกอ
มะเขือเทศ
ผู้ที่มีไขมันในเลือดปรกติสามรถทานได้ไม่จำกัดปริมาณ
ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง
ควรดื่มนมไขมันต่ำและไม่ควรดื่ม
เกิน 3
แก้วต่อสัปดาห์
ควรงดขนมทุกประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำตาล
รวมถึงน้ำอัดลม
น้ำผลไม้ที่มีรสหวาน
การับประทานอาหาร
ให้ทานหนักในมื้อเช้าและกลางวัน
และทานประมาณเท่ากัน
ทุกครั้ง
ถ้าต้องทานยาก่อนอาหารควรยาก่อนทานอาหาร
ครึ่งชั่วโมง
(ยกเว้นระบุไว้เป็นอย่างอื่น)ยาหลังอาหารควรทานทันทีหลังทาน
อาหารเสร็จ
ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงหรือเป็นโรคไตควรงดการดื่ม
ชา กาแฟ
และอาหารที่เค็ม
การควบคุมอาหารมีประโยชน์คือให้ได้พลังงานที่เหมาะสมและ
ควบคุมน้ำหนักได้
ลดโอกาสเกิดถาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้
และสามารถลดน้ำหนักตัวได้ดีกว่าวิธีอื่น
ความรู้นี้ได้จากการฟังคำบรรยายจากหน่วยงานที่มาให้ความรู้
กับกำลังพล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น