***ตำลึง หรือ
ผักแคบ เป็นไม้ประเภทเลื้อยหรือ
เป็นไม่ที่อาศัยเกาะกับสิ่งใดก็ได้เพื่อใช้พยุงลำต้น
โดยใช้หนวดที่เป็นเส้นเขียว
ๆ ในการรัดพันกับสิ่งที่
ใช้ในการพยุงลำต้น
****ดอกตำลึงจะเป็นดอกเดี่ยวขึ้นตามซอกใบ
มีสีขาว
ผลอ่อนจะมีสีเขียวและเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อสุกรับประทาน
ได้ เพราะเมื่อเด็กกินออกบ่อยตำลึงเป็นไม้ที่ขึ้นง่ายแต่
มีประโยชน์ทางอาหารที่ดีมาก
ทำแกงจืดตำลึงหมูสับ
ก็อร่อย
จะใช้ใส่กับเส้นหมี่น้ำก็ได้
***ประโยชน์ทางยาของตำลึงก็มีเช่น
ในส่วนใบของตำลึงจะมีสารที่ช่วยย่อยแป้งที่มีส่วนที่ทำให้
เกิดอาการท้องอืด
ท้องเฟ้อ และยังสามารถลดน้ำตาลในเลือด
ได้ดีอีกด้วย
ส่วยผลดิบก็มีสรรพคุณในการแก้เบาหวาน และอาการ
ปวดแสบปวดร้อนได้ดีอีกด้วยแถมใบยังมี
แร่ธาตุมากเช่น วิตามินเอ
แคลเซียม
เหล็ก โพแทสเซียม
***ดังนั้นถ้าต้องการอาหารที่ถูก
หาง่าย (ในต่างจังหวัดไม่ต้องซื้อ
เลยเพราะมีเพียบ)
ก็ลองหามาทานกันดูนะครับ โดยเฉพาะแกง
จืดตำลึงหมูสับ
อร่อยมากและยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น