วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ตำลึงกับสรรพคุณทางยา



***ตำลึง หรือ ผักแคบ เป็นไม้ประเภทเลื้อยหรือ
เป็นไม่ที่อาศัยเกาะกับสิ่งใดก็ได้เพื่อใช้พยุงลำต้น
โดยใช้หนวดที่เป็นเส้นเขียว ๆ ในการรัดพันกับสิ่งที่
ใช้ในการพยุงลำต้น
****ดอกตำลึงจะเป็นดอกเดี่ยวขึ้นตามซอกใบ มีสีขาว
 ผลอ่อนจะมีสีเขียวและเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อสุกรับประทาน
ได้ เพราะเมื่อเด็กกินออกบ่อยตำลึงเป็นไม้ที่ขึ้นง่ายแต่
มีประโยชน์ทางอาหารที่ดีมาก ทำแกงจืดตำลึงหมูสับ
ก็อร่อย จะใช้ใส่กับเส้นหมี่น้ำก็ได้
***ประโยชน์ทางยาของตำลึงก็มีเช่น
ในส่วนใบของตำลึงจะมีสารที่ช่วยย่อยแป้งที่มีส่วนที่ทำให้
เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และยังสามารถลดน้ำตาลในเลือด
ได้ดีอีกด้วย ส่วยผลดิบก็มีสรรพคุณในการแก้เบาหวาน และอาการ
ปวดแสบปวดร้อนได้ดีอีกด้วยแถมใบยังมี แร่ธาตุมากเช่น วิตามินเอ
แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม
***ดังนั้นถ้าต้องการอาหารที่ถูก หาง่าย (ในต่างจังหวัดไม่ต้องซื้อ
เลยเพราะมีเพียบ) ก็ลองหามาทานกันดูนะครับ โดยเฉพาะแกง
จืดตำลึงหมูสับ อร่อยมากและยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

อาการโรคภูมิแพ้

                               โรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้เป็นปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดการตอบสนองที่ผิดปกติต่อสารท...